Tim thai xuất hiện trong một khoảng thời gian đặc biệt của thai kỳ. Và nhịp tim là dấu hiệu cho thấy sự tồn tại của thai nhi trong bụng mẹ. Vậy khi thai ở tuần thứ mấy thì có tim thai? Nghi vấn này sẽ được lý giải ngay sau đây.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tìm hiểu | Tim thai là gì?

Trước khi lý giải chi tiết trường hợp thai ở tuần thứ mấy thì có tim thai? Bác sĩ sẽ giúp mẹ bầu hiểu rõ tim thai là gì.

Tương tự như người lớn, tim thai nhi là cơ quan hoạt động không ngừng để bơm oxy và máu giàu chất dinh dưỡng đi khắp cơ thể để thực hiện nhiệm vụ duy trì sự sống.

Người ta cứ vào nhịp tim thai mà xác định thai nhi có khỏe mạnh hay không. Thông thường, nhịp tim thai nhi sẽ dao động từ 120 – 160 lần/phút. Khi thai nhi chuyển động nhiều thì tim thai có thể đập nhanh đến 180 lần/phút.

Tim thai là gì?

Tim thai là gì?

Nhưng nếu vượt quá con số trên thì mẹ bầu cần phải được thăm khám, theo dõi cẩn thận bởi đây có thể là nguyên nhân cho thấy thai phụ mắc bệnh hoặc do thai nhi có vấn đề về tim mạch. Trường hợp tim thai nhi đập chậm cũng gây nguy hiểm vì có thể là dấu hiệu của suy thai. Đặc biệt, khi nhịp tim đập chậm, chỉ 80 lần/phút thì cần phải cấp cứu ngay.

Ngoài ra, nhiều người tin rằng tim của thai nhi cũng là dấu hiệu nhận biết giới tính của bé. Theo đó, nếu tim thai nhi dưới 140 nhịp/phút thì đây là bé trai. Còn nếu trên 140 nhịp/ phút sẽ là bé gái.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[Hỏi – Đáp] Thai ở tuần thứ mấy thì có tim thai?

Trong suốt thời gian mang thai, hầu hết thai phụ thắc mắc thai ở tuần thứ mấy thì có tim thai? Để trả lời câu hỏi này, các bác sĩ sản khoa cho biết: Thông thường, trong thời kỳ mang thai ở ngày thứ 22 của thai kỳ phôi thai bắt đầu xuất hiện. Trong đó hai mạch máu tạo thành hai ống dẫn của tim. Bước sang tuần thứ 5 của thai kỳ, thai nhi được 3 tuần tuổi phôi thai bắt đầu có hình hài và ống thần kinh được hình thành.

Ở thời điểm cuối tuần thứ 5 là lúc hạt nhỏ ở giữa phôi bắt đầu xuất hiện, làm tiền đề phát triển tim thai về sau. Tuy nhiên, tim thai chỉ thực sự lớn dần khi thai bước sang tuần thứ 7 trong thai kỳ.

Thai ở tuần thứ mấy thì có tim thai?

Thai ở tuần thứ mấy thì có tim thai?

Đến tuần thứ 7, tim thai lớn dần và bắt đầu phân thành hai buồng trái và buồng phải. Tuần thứ 11 của thai kỳ, tim thai nhi bắt đầu đập nhẹ và gần như hoàn thiện đến khoảng tuần thứ 12.

Từ tuần thứ 14 tim thai đập rõ hơn và khi bước sang tuần thai thứ 16 đã có thể bơm máu với một lượng khoảng 24 lít/ngày. Đặc biệt số lượng này sẽ tiếp tục tăng cùng với sự phát của thai nhi. Lúc này, về mặt cấu tạo tim đã bắt đầu hoàn chỉnh và đảm nhiệm chức năng chính của mình.

Khi thai ở tuần thứ mấy thì có tim thai – Tuy nhiên, ngay từ tuần thứ 6 – 7 của thai kỳ, bác sĩ sản khoa đã có thể giúp mẹ bầu nghe được tim thai nhờ vào kỹ thuật siêu âm hiện đại. Theo đó, kỹ thuật này giúp phát hiện chính xác trường hợp dị tật tim bẩm sinh trong thai kỳ lên đến 99%. Nhưng cũng có một số trường hợp, đến khoảng tuần 8 – 10 của thai kỳ mẹ bầu mới nghe được tim thai.

>>> Xem thêm: Top 10+ dấu hiệu nhận biết có thai phổ biến

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Siêu âm tim thai – Những đối tượng nào nên thực hiện?

Trên thực tế, hiện có tới 90% thai nhi sinh ra mắc phải tình trạng tim bẩm sinh mặc dù không có yếu tố nguy cơ nào trước đó. Do đó, siêu âm tim thai được khuyến cáo cho tất cả các sản phụ. Trong đó đặc biệt nhất là những người thuộc nhóm nguy cơ cao sau:

Siêu âm tim thai – Những đối tượng nào nên thực hiện?

Siêu âm tim thai – Những đối tượng nào nên thực hiện?

gif ngón tay đỏ xanh Có tiền sử gia đình mắc bệnh tim bẩm sinh.

gif ngón tay đỏ xanh Thai phụ bị tiểu đường thai kỳ hoặc các bệnh di truyền như Ellis Van Creveld, Noonan,…

gif ngón tay đỏ xanh Thai phụ nhiễm rubella trong giai đoạn mang thai hoặc mắc bệnh tự miễn như lupus, Sjogren,…

gif ngón tay đỏ xanh Mẹ bầu mang thai nhờ sự can thiệp của thụ tinh nhân tạo.

gif ngón tay đỏ xanh Thai phụ có tiền sử dùng thuốc chống co giật, thuốc trầm cảm, insulin, thuốc chống tổng hợp prostaglandin,…

gif ngón tay đỏ xanh Bên cạnh đó, các đặc điểm bất thường của tim thai cũng là nguyên nhân khiến bác sĩ chỉ định siêu âm như: Tim thai loạn nhịp, bất thường nhiễm sắc thể,…

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Mẹ bầu nên làm gì để tim của thai nhi luôn khỏe mạnh?

Việc biết được thai ở tuần thứ mấy thì có tim thai sẽ giúp cho mẹ bầu có kế hoạch chăm sóc thích hợp. Đồng thời sự hình thành và phát triển của thai nhi tương đối phức tạp. Bởi bất kỳ điều gì cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

Chính vì vậy, để trái tim của thai nhi phát triển khỏe mạnh, mẹ bầu cần làm những việc sau:

Chủ động chăm sóc thai kỳ

icon tick xanh dương Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, thai phụ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cần thiết như photpho, canxi,… để hỗ trợ hình thành các mô của tim thai. Các dưỡng chất này có nhiều trong sữa và các chế phẩm từ sữa, đậu, thịt cua, tôm,…

icon tick xanh dương Bổ sung axit folic trước và trong quá trình mang thai nhằm ngăn ngừa bệnh tim bẩm sinh.

icon tick xanh dương Bổ sung thiamin – hay còn gọi là vitamin B1 giúp chức năng của cơ, tim và trí nhớ phát triển.

icon tick xanh dương Không được sử dụng rượu, bia, thuốc lá,… khi mang thai

icon tick xanh dương Mẹ bầu nên vận động, tập thể dục nhẹ nhàng để giúp máu lưu thông, tốt cho hệ tim mạch của thai.

Mẹ bầu nên chủ động chăm sóc sức khỏe và kiểm tra thai định kỳ để tim thai luôn khỏe mạnh

Mẹ bầu nên chủ động chăm sóc sức khỏe và kiểm tra thai định kỳ để tim thai luôn khỏe mạnh

Kiểm tra sức khỏe định kỳ khi mang thai

icon tick xanh dương Khi sử dụng bất kì loại thuốc nào cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh làm ảnh hưởng đến tim thai.

icon tick xanh dương Trường hợp mắc bệnh đái tháo đường type 2 hoặc tiểu đường thai kỳ cần theo dõi và kiểm tra sát sao lượng đường trong máu suốt thời gian thai kỳ. Bởi bệnh lý này có nguy cơ làm trẻ mắc bệnh tim mạch.

icon tick xanh dương Chủ động thăm khám thai định kỳ để phát hiện và xử lý kịp thời những vấn đề bất thường gây ảnh hưởng đến tim thai.

Với mong muốn mang lại dịch vụ chăm sóc đặc biệt cho thai phụ, Phòng Khám Đa Khoa Việt Hải ra đời. Xuyên suốt quá trình kiểm tra sức khỏe thai kỳ sẽ do đội ngũ bác sĩ giỏi đảm nhận. Cùng với đó là sự hỗ trợ của hệ thống máy móc hiện đại, giúp kiểm tra, chẩn đoán và siêu âm tim thai chính xác.

Trên đây là những thông tin chia sẻ thai ở tuần thứ mấy thì có tim thai? Nếu còn điều gì vướng mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 096.941.4961 hoặc muốn ĐẶT HẸN nhanh chóng hãy để lại thông tin tại bảng >>Tư Vấn Trực Tuyến<< đội ngũ nhân viên sẽ hỗ trợ ngay!